Hệ thống điện mặt trời bao gồm:

  • Tấm pin NLMT
  • Bộ inverter hòa lưới (iMars)
  • Tải tiêu thụ
  • Bộ giám sát từ xa
  • Điểm hòa lưới
  • Tủ điện bảo vệ đóng/ngắt
  • Đồng hồ điện
  • Lưới điện

Đi cùng với cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang dần phổ biến trong vài năm trở lại đây. Với giá thành hợp lý, đa dạng về mẫu mã sản phẩm, tiện nghi. Người tiêu dùng đang dần quan tâm tới dạng năng lượng sạch này. Vậy hệ thống điện mặt trời gồm những gì ? hoạt động như thế nào ?. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiểu tổng quan về hệ thống điện mặt trời.

Về định nghĩa, năng lượng điện mặt trời được sinh ra như thế nào, mình sẽ không trình bày ở đây nữa. Các bạn có thể tham khảo trên wikipedia để được rõ hơn. Mình tóm gọn lại là, chúng ta sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ cho nhu cầu, với mong muốn.

Đầu tiên là giảm sự lệ thuộc vào hệ thống năng lượng hiện có phổ thông như, lưới điện của nhà nước. Nhờ đó, có nhiều phương án lựa chọn khi hệ thống điện có sự cố ngắn hạn. Có các phương án so sánh tối ưu giữa các sự lựa chọn
Tiếp theo, cái này cũng rất quan trọng đó là giảm chi phí năng lượng về tầm nhìn lâu dài cho doanh nghiệp ( không phù hợp với mục tiêu ngắn hạn )

Cuối cùng là chung tay góp sức vì một xã hội sử dụng năng lượng sạch, giảm bớt gánh nặng cho các tập đoàn điện lực. Khi mà các nguồn tài nguyên như than đá, thủy điện đang dần cạn kiệt. Nhà nước luôn khuyến khích các công ty, tập thể tìm hiểu và đầu tư sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng mới, xanh sạch, thân thiện với môi trường. Thực tế là mục tiêu cuối này là văn hóa, tài sản mềm của doanh nghiệp, đó là những tiêu chí mà xã hội văn minh đang hướng tới.
Các mudule.

Hệ thống điện mặt trời gồm những gì:

Nói đến phần này hơi liên quan đến kỹ thuật một chút. Đầu tiên, phải nói đến hệ thống chuyển năng lượng mặt trời ( bức xạ ánh sáng và nhiệt ) sang dạng năng lượng chúng ta cần sử dụng. Ví như bình năng lượng mặt trời dùng để hấp thụ nhiệt vào nước cho chúng ta dùng nước nóng ( ví dụ thái dương năng ). Nhưng ở đây mình muốn tập chung nói đến chuyển về năng lượng điện.

Nó là các tấm panel pin mặt trời được làm từ vật liệu bán dẫn có chức năng chuyển hóa năng lượng bức xạ nhiệt sang năng lượng điện.

Ở bài viết này, mình sẽ không đi sâu vào cấu tạo các vật liệu này nữa, các bạn có thể tham khảo tại wikipedia để hiểu rõ hơn. Một lưu ý là công suất phát của nguồn điện phụ thuộc hoàn toàn vào cường độ ánh sáng mặt trời, và diện tích của tấm panel điện này. Nếu như trước đây, kỹ thuật vật liệu bán dẫn còn chưa phát triển, giá thành còn đắt đỏ. Khi đó số tiền bỏ ra trên một đơn vị panel điện còn khá lớn. Và chỉ một vài hãng lớn sản xuất độc quyền mặt hàng này. Thì ngày nay, nhắm vào đối tượng người dùng đại trà, các công ty Trung Quốc tung ra thị trường với mức giá mềm hơn, mà chất lượng khá ổn định.

Panel pin sẽ được sản xuất theo chuẩn từng khung với kích thước cố định, và ứng với bao nhiêu Oắt. Từ đó khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Vậy để có công suất lớn hơn, chúng ta phải ghép nhiều tấm vào với nhau. Vấn đề về giá cả thật sự đau đầu, thượng vàng hạ cám, từ sản phẩm chất lượng của Châu âu đến mặt hàng rẻ của Trung quốc.

Hệ thống điện mặt trời:

Trên đây là bức tranh tổng quát về hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp đặt cho hộ gia đình. Năng lượng mặt trời chuyển hóa thành năng lượng điện thông qua các tấm panel pin. Và được sử dụng trực tiếp như chiếu sáng vv, phục vụ các thiết bị trong nhà. Nếu dư thừa thì trả về lưới điện hoặc dự trữ vào bình Ắc quy phòng trường hợp mất điện xảy ra.

Thực ra, nó gồm nhiều bộ phận module ghép lại thành hệ thống điện, mỗi cái đảm nhiệm những chức năng riêng biệt. Các công ty cung ứng sản phẩm sẽ tư vấn cho khách hàng giải pháp trọn gói và lắp đặt, bảo dưỡng định kỳ ứng với mỗi nhu cầu khác nhau.

Quy trình chuyển hóa năng lượng mặt trời:

Để tối ưu hiệu suất, người ta thiết kế các tấm panel pin luôn hứng vuông góc với ánh sáng bức xạ nhiệt. Cái này chỉ phù hợp với hệ thống lớn khu công nghiệp đòi hỏi công suất cao. Vì thế chi phí đầu tư, bảo dưỡng cũng cao hơn so với lắp cố định.

Hệ thống giá đỡ pin
Các gói cho các bạn lựa chọn.

Trên thị trường hiện nay, đầu tiên các nhà cung ứng sẽ trao đổi qua một số thông tin, như nhu cầu sử dụng như thế nào ? các thiết bị tiêu thụ, và các yêu cầu bổ sung thêm. Từ đó họ sẽ tính tổng công suất cần phải lắp đặt và lên phương án tối ưu. Nhưng là một khách hàng thông thái các bạn nên nắm được những ý chính sau.

Gói hệ thống điện mặt trời hòa lưới trực tiếp

Được hiểu là nó sẽ có nhiệm vụ chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng và hòa vào lưới điện EVN đang dùng, qua bộ chuyển đổi với các chức năng .

Khi mức tiêu thụ ít, dưới mức công suất của bộ điện mặt trời, lượng điện thừa sẽ được chuyển đổi hòa vào lưới điện quốc gia.
Nếu mức tiêu thụ bằng với công suất phát của hệ thống Solar Electric thì năng lượng được lấy hoàn toàn từ điện mặt trời.
Và cuối cùng nếu nhu cầu sử dụng lượng điện cao hơn thì module sẽ dùng hết lượng điện Solar và bù thêm phần thiếu hụt từ hệ thống lưới EVN.

Vậy qua đây, chúng ta thấy rằng, hệ thống chuyển đổi dùng nguồn năng lượng thay thế hai bên một cách linh hoạt và tự động. Và ưu tiên dùng điện mặt trời là chủ yếu. Điều này dẫn đến số tiền phải trả cho EVN sẽ ít đi theo năm tháng và thu hồi vốn bù vào chi phí ban đầu bỏ ra lắp đặt hệ thống.

Thắc mắc: Nhiều bạn sẽ có ý kiến rằng, nếu như nhà tôi dùng không hết điện mà hệ thống Solar có, lượng điện này hòa vào lưới thì bên EVN có trả lại tiền hay không ?. Hiện nay, sở điện lực đang có luật về các đơn vị bán điện ngược lại cho EVN nhưng mới dừng ở mức thí điểm, chưa đi vào đại trà. Với mức giá mua lại chưa tối ưu, nên theo tôi nghĩ chúng ta chỉ nên lắp đặt hệ thống Solar với công suất thiếu một chút, hoặc cùng lắm là bằng để tối ưu về kinh phí xây dựng.

Đối tượng phù hợp : Phần lớn khách hàng thường lắp gói phổ thông này với chi phí hợp lý, vì không có hệ thống dự trữ điện năng nên nguồn điện EVN phải luôn được đảm bảo không xảy ra mất điện thường xuyên.

Gói tối ưu hệ thống điện mặt trời độc lập:

Mình phải nói luôn hệ thống này có giá thành cao hơn rất nhiều, và chỉ phù hợp với những nơi mà điện năng quốc gia chưa có, hoặc giá thành mua điện còn quá cao. Thì các bạn sẽ nghĩ đến lắp đặt gói tối ưu này.

Nguyên lý của hệ thống điện mặt trời độc lập là gắn thêm một dàn bình điện Acquy dự trữ điện năng. Vậy lượng điện năng nếu dùng thừa sẽ được nạp trực tiếp vào bình điện qua bộ chuyển đổi. Có khác biệt so với gói hòa lưới trực tiếp là.

Thứ nhất vì có hệ thống Ắc quy dự trữ nên đảm bảo việc năng lượng liên tục kéo dài thời gian hơn ( tùy thuộc vào dung lượng của dàn dự trữ). Nhưng hệ thống này phải được bảo trì thường xuyên và có vòng đời khoảng vài năm thì chúng ta lại phải thay thế bình mới.

Lượng điện năng sẽ được ưu tiên dùng theo cấp độ từ điện sản sinh trực tiếp từ hệ thống Solar => sau đó đến Acquy và cuối cùng mới lấy từ hệ thống điện EVN.

Rất tiện lợi cho những khu thường xuyên sảy ra sự cố mất điện lưới. Hay những vùng chưa có điện EVN kéo đến. Tuy nhiên chi phí là bài toán chúng ta phải cân nhắc một cách thấu đáo.

Hồi kết: Thường thì nhà cung cấp sẽ bàn giao và hướng dẫn cho chúng ta về tất cả những thông tin, vướng mắc trong quá trình sử dụng. Để người tiêu dùng chủ động trong vấn đề phát sinh sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *