Nhiều khách hàng hiện đang băn khoăn không biết có nên sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời và qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng trả lời câu hỏi mà quý khách đang khúc mắc bằng một bài toán ứng dụng trong thực tế như sau.

Đầu tiên chúng tôi đưa vấn đề giá điện, lắp đặt điện 3 pha, và làm thế nào để giảm chi phí tiền điện.

1) Vấn đề giá điện:

Hiện nay hầu hết khách hàng nghe nó thông báo tháng đó phải trả bao nhiêu tiền điện thì trả thôi chứ không biết mình trả như vậy đúng chưa, tại sao ra con số đó, có bị nhầm không mà cao dữ … Em xin trả lời như sau:

– Hiện nay điện phục vụ sinh hoạt ( 1 pha ) sau điều chỉnh tăng hơn 8% ngày 20/3/2019 đang tính theo bậc thang điện 6 giá cụ thể như sau: (chưa VAT nha ACE)

  • Bậc 1: cho kwh từ 0 – 50 giá 1678 đồng/kwh
  • Bậc 2: cho kwh từ 51 – 100 giá 1734 đồng/kwh
  • Bậc 3: cho kwh từ 101 – 200 giá 2014 đồng/kwh
  • Bậc 4: cho kwh từ 201 – 300 giá 2536 đồng/kwh
  • Bậc 5: cho kwh từ 301 – 400 giá 2834 đồng/kwh
  • Bậc 6: cho kwh từ 401 trở lên giá 2927 đồng/kwh

Sắp tới sẽ điều chỉnh thành bậc thang 9 giá. quý khách nào xài ít thì thì sẽ ít quan tâm đến hệ thống điện mặt trời, doanh nghiệp hay cá nhân nào sử dụng nhiệu thì hãy nên xem kỹ bài viết này và đưa ra quyết định đúng đặt nhất.

– Dựa vào bảng giá điện trên dễ dàng nhận thấy, nếu xài lên tới bậc 6 thì giá 1kwh ở bậc 6 mắc gấp 1,74 lần so với bậc 1. Vậy nên ACE liệu mà tiết kiệm điện nha, chứ như em đây nhìn giá hóa đơn tiền điện em cũng đau lòng lắm.

2) Vấn đề lắp điện 3 pha.

– Chỉ cần quý khách hàng có giấy đang kí kinh doanh hoặc có giấy xác nhận của xã phường là có nhu cầu sử dụng điện 3 pha phục vụ mục đính abc gì đó thì đem lên điện lực địa phương làm giấy yêu cầu lắp điện 3 pha là nó phải làm cho ACE, ngoài ra không tốn bất kì chi phí nào khác nha.

– Chứ mình thấy nhiều ACE đi lắp điện 3 pha bị 1 số thành phần vẽ vời các kiểu tốn vài chục triệu.

– Nếu có tốn chỉ trong trường hợp này: công tơ đặt ngoài trụ (đối với những nơi công tơ lắp tại nhà thì không tốn gì nha) thì điện lực chỉ đấu nối đến công tơ, còn sau công tơ là của mình, khi đó ACE phải mua dây, néo, trụ … để kéo về đến nhà mình.

– Giá điện 3 pha phục vụ kinh doanh đang chia tỉ lệ 10 – 90%. (chưa VAT)

  • 10% cho sinh hoạt giá 1678 đồng/kwh
  • 90% cho kinh doanh giá 2666 đồng/kwh

– Giá điện 3 pha phục vụ sản xuất nông nghiệp em không có cập nhập tại hiện nay để xin đấu nối được với mục đích này tương đối khó và phức tap, giá thì có rẻ hơn 1 chút.
Em xin nhắc lại là lắp điện 3 pha chỉ tốn như trên thôi nha, nhưng thực tế có nhiều thành phần vẽ với các kiểu để moi tiền của ACE nên mọi người chú ý, cân nhắc làm kiểu j có lợi cho mình.

3) Thứ 3 là làm thế nào để giảm chi phí tiền điện.

– Cái này nhiều vấn đề để nói nè, có nhiều kiểu gian lận nhưng cơ bản là giờ điện lực nó biết hết nó phạt cũng hơi bị nặng, chưa kể một số kiểu có thể gây ra chết người thì sẽ là một tội rất nặng nên các bạn hãy nên loại phương án này.

– Làm thế nào để giảm chi phí tiền điện: Đó là phải làm sao giảm kwh ở những bậc cao, xài ở bậc thấp thôi. Vậy không lẽ dẹp hết ti vi, tủ lạnh, máy lanh, máy giặt. Về những năm 19 hồi đó ah. Mấy hãng bán đồ điện máy nó chém em chết. Xã hội ngày càng phát triển, các thiết bị sử dụng điện ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng điện chỉ có tăng thôi, làm sao mà giảm.

Cách duy nhất quan tâm là lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

– Cách duy nhất hiện nay là ACE lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Nói điện mặt trời thì nhiều khi nhiều người sẽ khó hiểu em nói đơn giản vầy cho dễ hiểu nha. Nó tương tự như nước nóng năng lượng mặt trời: cái này chuyển hóa nhiệt năng của mặt trời thành nhiệt làm nóng nước. Thì điện mặt trời chuyển hóa nhiệt năng thành điện năng. Vậy cho đơn giản dễ hiểu chứ giải thích sâu nữa nó lòng xờ vòng.

– Vì là điện mặt trời hòa lưới nên điện lực sẽ lắp cho quý khách hàng công tơ 2 chiều, khi nào công suất phát của điện mặt trời của khách hàng nhiều hơn công suất gia đình tiêu thụ thì điện sẽ được đẩy lên lưới, khi nào công suất sử dụng nhiều hơn thì lại kéo từ lưới về. Do mình có phát ra điện thì chỉ số tiêu thụ của mình giảm, thì sẽ giảm được ở các bậc thang giá cao. Như e nói ở trên á, bậc 6 gấp 1,74 lần bậc 1.

– Và nếu công suất phát điện của ACE nhiều hơn công suất tiêu thụ của mình thì cuối tháng điện lực phải trả lại tiền cho mình nhé ACE, có tiền ăn chè , kkk.
– Và 1 vấn đề nữa nè, ACE nào có nhu cầu lắp điện 3 pha mà ngại mấy vụ thủ tục hành chính và vẽ vời ở trên thì chú ý nha. Khi ACE lắp điện năng lượng mặt trời hòa lưới trên 3kwp thì ACE chỉ cần kêu bên lắp điện năng lượng mặt trời cho ACE nó lắp Inverter 3 pha thì thằng điện lực lo cong đít mà đi kéo điện 3 pha cho ACE mà không tốn bất kì chi phí j khác nha.
– Việc lắp đặt điện mặt trời có lợi hay không. Em xin thưa là có lợi như em trình bày ở trên đó, nó giảm số kwh ở bậc cao, là trả ít lại tiền điện là có lợi rồi. Tuy nhiên, khi nhìn giá thành lắp đặt cho 1kwp hiện nay, tạm tính tầm 18-20 triệu/1kwp thì nếu chỉ nhìn vào giá đầu tư, nhiều người sẽ nghĩ mắc quá, kệ khỏi làm, hàng tháng tốn xí cũng được.
– Tuy nhiên nếu ACE nhìn xa hơn thì em xin nói như thế nay. Việc lắp đặt điện mặt trời chỉ lắp trên mái nhà của ACE, không chiếm dụng đất, sau 5 năm thu hồi vốn rồi sau đó dùng miễn phí ( thu lãi ròng) trong khoảng 25 – 30 năm nữa.
– Cơ sở để e nói như trên tại vị các tấm pin được nhà sản xuất bảo hành 10 -12 năm, bảo hành sản lượng trên 80% trong 20 – 25 năm, thậm chí hiện nay có hãng đã nâng lên 30 năm. Inverter bảo hành 5 năm. Và quan trọng nhất điện lực kí hợp đồng mua điện năng lượng mặt trời hòa lưới của ACE với hợp đồng 20 năm.
– Nói luần quần thì cũng phải có con số cụ thể cho ACE dễ hình dung nha. Đây là bài toán cụ thể đối với e, do làm trùng thảo nên tiền máy lạnh hơi bị nhiều 1 tháng e trả tầm 2 triệu 700k tiền điện chưa VAT. Là 1 tháng em xài 930kwh điện. Tính sao ra 2 triệu 706k thì ACE tự tính theo phần 1 nha. Em lắp đặt 1 hệ thống điện mặt trời 5kwp tại Pleiku – Gia Lai thì công suất phát các tháng trong năm như sau:
– Tháng 1: 725; tháng2: 691; Tháng 3:748; Tháng 4: 649; tháng 5: 672; tháng 6: 610; tháng 7: 618; tháng 8: 576; tháng 9: 533; tháng 10: 578; tháng 11: 530; tháng 12: 611 kwh. Tại sao lại chênh lệch như vầy là do lượng nắng tùy từng tháng trong năm. Mùa mưa nắng ít hơn thì sản lượng ít hơn nha ACE.
– Theo như công suất sử dụng là 930kwh. Công suất phát điện tháng cao nhất là 748kwh thì tháng đó e phải trả 182kwh ứng với 369000 đồng. Công suất phát tháng thấp nhất là 530kwh thì tháng đó e phải trả 400kwh ứng với 999900 đồng. Bình quân mỗi tháng bớt 2 triệu tiền điện, cái này đáng đầu tư không các ACE cân nhắc.
– Và nếu như ACE làm công suất lớn hơn công suất tiêu thụ thì tất nhiên ACE sẽ điện lực thối lại tiền công suất phát dư lên lưới của ACE.
– Ah còn 1 thông tin nữa, sắp tới theo nguồn vốn cửa Đức tài trợ thì 1 hộ gia đình lắp điện mặt trời từ 1 đến 3kwp sẽ được nhận lại 15% vốn đầu tư từ nguồn vốn này ứng với 3-9 triệu nha ACE
Trên đây là vài chia sẻ của em với các ACE hi vọng rằng nó có ích cho ACE, và nếu được thì xin phép Admin gim giúp em lên đầu bởi em thấy nhiều ACE tốn tiền oan vụ 3 pha quá, hi vọng nhờ nó ACE nào muốn lắp 3 pha sẽ đỡ mất tiền oan.
Bài hơi bị dài dòng, thank ACE đã đọc hết bài. Nếu ACE nào muốn lắp điện mặt trời thì cứ inbox e sẽ tính toán giúp cho xem có hợp lý để lắp đặt không, còn chuyện ACE thuê bên nào làm thì hiện nay có rất nhiều đơn vị làm cái này, nên với em không quan trọng miễn giúp được ACE là được và ACE nhớ giúp em cũng có làm nha, KKK
Viết nguyên bài dài vầy rồi nên cũng xin cho e có vài dòng nhắn gửi nha cả nhà. ACE nào có nhu cầu nồi hấp, tủ cấy, máy lắc, đông trùng hạ thảo, điện mặt trời … ới e phát nha

Rate this post
[woovn_posts_related]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.