Tấm pin năng lượng mặt trời nên chọn loại nào tốt nhất ? trong đó có 3 loại là Mono- vs Polycrystalline vs Thin Film
Bạn đang suy nghĩ về việc mua các tấm pin mặt trời, nhưng đã nhầm lẫn về việc lựa chọn loại nào? Bạn ở bất cứ đâu có nhu cầu cần lựa chọn loại nào,công việc của chúng tôi ở đây sẽ giúp đỡ và hỗ trợ bạn hay liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào bạn muốn.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các loại tấm pin mặt trời khác nhau để sử dụng tại nhà trong các lựa chọn dưới đây Mono- vs Polycrystalline vs Thin Film (màng đơn, đa tinh thể và màng mỏng).

Hãy bắt đầu với các loại tấm pin mặt trời khác nhau hiện có trên thị trường, liệt kê các lợi ích và nhược điểm của chúng, sau đó xem xét một vài tình huống điển hình trong đó các loại nhất định sẽ tốt hơn các loại khác (hy vọng một trong số chúng cộng hưởng với bạn).

Trước tiên bạn hãy tìm hiểu pin năng lượng mặt trời Poly là gì?

Pin mặt trời Polytấm pin mặt trời đầu tiên dựa trên silicon đa tinh thể, còn được gọi là polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si), đã được giới thiệu ra thị trường vào năm 1981. Không giống như các tấm pin mặt trời dựa trên đơn tinh thể, các tấm pin mặt trời đa tinh thể. không yêu cầu quá trình Czochralski. Silic thô được nấu chảy và đổ vào khuôn vuông, được làm lạnh và cắt thành các tấm vuông hoàn hảo.

Tấm năng lượng mặt trời đa tinh thể

Ưu điểm tấm pin năng lượng mặt trời Poly:

Quá trình được sử dụng để sản xuất silicon đa tinh thể ( Pin Poly ) đơn giản hơn và chi phí ít hơn. Lượng silicon thải ít hơn so với monocrystalline.

Các tấm pin mặt trời đa tinh thể Poly có xu hướng có khả năng chịu nhiệt thấp hơn một chút so với các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Về mặt kỹ thuật này có nghĩa là chúng hoạt động kém hơn một chút so với các tấm pin mặt trời đơn tinh thể ở nhiệt độ cao. Nhiệt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời và rút ngắn tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, hiệu ứng này không đáng kể và hầu hết các chủ nhà không cần phải tính đến nó.

Nhược điểm tấm pin năng lượng mặt trời Poly:

Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 13-16%. Do độ tinh khiết silicon thấp hơn, các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hoàn toàn hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.

Hiệu quả không gian thấp hơn. Bạn thường cần phải phủ một bề mặt lớn hơn để tạo ra năng lượng điện giống như với một tấm pin mặt trời làm từ silicon đơn tinh thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi tấm pin mặt trời đơn tinh thể hoạt động tốt hơn so với các tấm pin dựa trên silicon đa tinh thể.

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể và màng mỏng có xu hướng thẩm mỹ hơn vì chúng có vẻ ngoài đồng đều hơn so với màu xanh lốm đốm của silicon đa tinh thể.

Tấm pin năng lượng mặt trời Mono là gì?

Tấm pin năng lượng mặt trời  Mono là pin mặt trời đơn tinh thể các tế bào năng lượng mặt trời làm từ silicon đơn tinh thể (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể (đơn tinh thể-Si), khá dễ nhận biết bởi một hình dạng đồng đều và màu bên ngoài, cho thấy silicon có độ tinh khiết cao, như bạn có thể thấy hình dưới đây:

Tấm năng lượng mặt trời đơn tinh thể (Mono)

Pin mặt trời đơn tinh thể được tạo ra từ các thỏi silicon, có dạng hình trụ. Để tối ưu hóa hiệu suất và chi phí thấp hơn của một pin mặt trời đơn tinh thể, bốn mặt được cắt ra khỏi các thỏi hình trụ để tạo ra các tấm silicon, đó là những gì mang lại cho các tấm pin mặt trời đơn tinh thể của chúng.

Một cách tốt để phân tách các tấm pin mặt trời đơn và đa tinh thể là các pin mặt trời đa tinh thể trông hình chữ nhật hoàn hảo không có cạnh tròn.

Ưu điểm của tấm pin mặt trời Mono:

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu quả cao nhất vì chúng được làm từ silicon cao cấp nhất. Tỷ lệ hiệu quả của các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường là 15-20%. SunPower sản xuất các tấm pin mặt trời hiệu quả cao nhất trên thị trường Hoa Kỳ hiện nay. Dòng E20 của họ cung cấp hiệu suất chuyển đổi bảng điều khiển lên tới 20,1%. SunPower hiện đã phát hành X-series với hiệu suất phá kỷ lục 21,5%.

Các tấm pin mặt trời silicon đơn tinh thể là không gian hiệu quả. Vì các tấm pin mặt trời này mang lại sản lượng điện cao nhất, chúng cũng đòi hỏi ít không gian nhất so với bất kỳ loại nào khác. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể tạo ra lượng điện năng gấp bốn lần so với các tấm pin mặt trời màng mỏng.

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể sống lâu nhất. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin mặt trời đều bảo hành 25 năm cho tấm pin mặt trời đơn tinh thể của họ.

Có xu hướng hoạt động tốt hơn các tấm pin mặt trời đa tinh thể được xếp hạng tương tự ở điều kiện ánh sáng yếu.

Nhược điểm tấm pin năng lượng mặt trời Mono:

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể là đắt nhất. Từ quan điểm tài chính, một tấm pin mặt trời được làm từ silicon đa tinh thể (và trong một số trường hợp màng mỏng) có thể là lựa chọn tốt hơn cho một số chủ nhà.

Nếu bảng điều khiển năng lượng mặt trời được bao phủ một phần với bóng râm, bụi bẩn hoặc tuyết, toàn bộ mạch có thể bị hỏng. Cân nhắc việc sử dụng bộ biến đổi vi mô thay vì bộ biến tần chuỗi trung tâm nếu bạn nghĩ rằng phạm vi bảo hiểm sẽ là một vấn đề. Bộ biến đổi vi mô sẽ đảm bảo rằng không phải toàn bộ mảng mặt trời bị ảnh hưởng bởi các vấn đề bóng râm chỉ với một trong các tấm pin mặt trời.

Quá trình Czochralski được sử dụng để sản xuất silicon đơn tinh thể. Nó dẫn đến các thỏi hình trụ lớn. Bốn mặt được cắt ra từ các thỏi để làm tấm silicon. Một lượng đáng kể silicon ban đầu kết thúc là chất thải.

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có xu hướng hiệu quả hơn trong thời tiết ấm áp. Hiệu suất bị ảnh hưởng khi nhiệt độ tăng, nhưng ít hơn so với các tấm pin mặt trời đa tinh thể. Đối với hầu hết các chủ nhà nhiệt độ không phải là một mối quan tâm.

Rate this post
[woovn_posts_related]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.