Hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời, hay tỷ lệ chuyển đổi, đề cập đến bao nhiêu năng lượng mặt trời tới được chuyển đổi thành năng lượng điện. Thông thường, hiệu quả của các tấm pin mặt trời thông thường hoạt động trong phạm vi 11-15%.

Các tấm pin mặt trời hiệu quả nhất là gì? Pin mặt trời hiệu quả nhất cho đến ngày nay dựa trên bộ tập trung đa điểm và chuyển đổi 44,0% năng lượng mặt trời tới thành điện năng. Các tấm pin mặt trời có hiệu suất cao nhất trên thị trường hiện nay là Tấm pin năng lượng mặt trời VSUN Poly 60P và 72P với hiệu suất mô-đun là 20,1%.

Ngoài những yếu tố của về hiệu quả của các tấm pin năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng bởi một loạt các biến. Sau đây là những điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý.

Trước tiên hãy lựa chọn những đơn vị uy tín lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo rằng việc lắp đặt đem lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời:

So sánh về hiệu quả của 2 loại pin năng lượng mặt trời là Poly và Mono?

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể dựa trên silicon có độ tinh khiết cao nhất hiện có. Điều này làm cho chúng là loại bảng năng lượng mặt trời hiệu quả nhất có sẵn cho chủ nhà.

Các tấm pin mặt trời dựa trên silicon đa tinh thể thường không hiệu quả như monocrystalline, nhưng không có nhiều sự khác biệt.

Các tấm pin mặt trời màng mỏng ngày nay tương đối kém hiệu quả, nhưng chúng cũng có giá thấp hơn. Các tấm pin mặt trời màng mỏng chiếm nhiều không gian hơn so với các tấm pin mặt trời đơn hoặc đa tinh thể, đó là lý do tại sao chúng không được sử dụng cho hầu hết các hộ gia đình.

Hiệu quả của các pin mặt trời riêng lẻ (không phải toàn bộ tấm / mô-đun năng lượng mặt trời) thường cao hơn. Để có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của các loại tấm pin mặt trời khác nhau trong nhiều năm qua, hãy xem Hiệu quả nghiên cứu tế bào tốt nhất (NREL).

Bóng râm hay còn gọi là mức bức xạ ánh sáng:

Xem chi tiết bản đồ mức bức xạ ánh xác tại Việt Nam:

Bóng râm rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến đầu ra của các tấm pin mặt trời. Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, một chút bóng râm thậm chí có thể hạ gục toàn bộ hệ mặt trời. Bộ biến đổi vi mô cung cấp một giải pháp khả thi cho các vấn đề tô bóng.

Trình cài đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời chuyên nghiệp sẽ làm một phân tích kỹ lưỡng về bóng trong tình huống cụ thể của bạn.

Kinh nghiệm lắp đặt về hướng:

Để có hiệu quả tốt nhất, các tấm pin mặt trời nên được định vị để tối đa hóa đầu vào của ánh sáng mặt trời. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời nên được đối mặt về phía tây hướng về mặt trời và ở những nơi có thời gian hưởng ánh sáng mặt trời lâu nhất.

Máy theo dõi năng lượng mặt trời đã được phát minh để điều chỉnh hướng của các tấm pin mặt trời để đi theo quỹ đạo của mặt trời suốt cả ngày. Đối với hầu hết các chủ nhà, máy theo dõi năng lượng mặt trời không vượt qua phân tích lợi ích chi phí – đơn giản là chúng quá đắt.

Sân của mái nhà của bạn có thể được thay đổi bằng giá đỡ. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ cho phép các tấm pin mặt trời của bạn ở lại lâu hơn dưới ánh mặt trời.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ không phải là thứ bạn phải xem xét trừ khi bạn sống ở những khu vực rất nóng (ví dụ: Khu vực miền Nam , TP Hồ Chí Minh …). Khi nhiệt độ tăng, hiệu quả của các tấm pin mặt trời thường giảm đi một chút.

Những người lắp đặt chuyên nghiệp sẽ đảm bảo rằng các tấm pin mặt trời được định vị để nhận đủ lượng luồng khí. Điều này gây ra làm mát tự nhiên, giúp giữ cho tỷ lệ hiệu quả lên.

Thời gian và tuổi thọ của tấm pin mặt trời:

Hiệu quả của các tấm pin mặt trời làm suy giảm một chút theo thời gian. Nguyên tắc chung là sản lượng điện giảm 0,5% mỗi năm. [3] Các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời thường cung cấp bảo hành đảm bảo sản lượng điện vẫn ở mức trên 80% sau 25 năm.

Bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời thường xuyên:

Một hệ thống năng lượng mặt trời thường đòi hỏi rất ít bảo trì – đặc biệt nếu hệ thống được buộc lưới. Tuy nhiên, làm sạch các tấm pin mặt trời một cách thường xuyên được khuyến khích. Bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các tấm pin mặt trời nếu không được quan tâm.

Ở hầu hết các nơi, lau sạch bụi bằng nước xà phòng là đủ. Ở một số nơi, lượng mưa sẽ làm công việc cho bạn. Sử dụng dịch vụ vệ sinh nếu bạn quá lo lắng để lên trên mái nhà.

Bao lâu tôi nên làm sạch các tấm pin mặt trời của tôi? Thật không may, không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này. Thực hành tốt nhất sẽ là theo dõi sản lượng điện của các tấm pin mặt trời để có ý tưởng về mức độ thường xuyên làm sạch chúng là cần thiết.

Hiệu quả của Bảng điều khiển năng lượng mặt trời quan trọng như thế nào?
Xếp hạng hiệu quả của các tấm pin mặt trời chỉ là một trong nhiều yếu tố khác nhau phải được tính đến khi xem xét đi năng lượng mặt trời.

Xem xét điều này: Các tấm pin mặt trời với tỷ lệ chuyển đổi 8% sẽ cần gấp đôi diện tích như các tấm pin mặt trời với tỷ lệ chuyển đổi là 16%. Đây là lý do tại sao hầu hết các chủ nhà cuối cùng chọn tấm pin mặt trời đơn hoặc đa tinh thể – chúng có tỷ lệ hiệu quả cao và cũng hiệu quả về không gian.

Có điều gì tôi có thể làm để đảm bảo các tấm pin mặt trời của tôi thực hiện theo cách chúng nên không? Đây là nơi giám sát bảng năng lượng mặt trời đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *