Mã bảo vệ IP là gì?

Mã bảo vệ IP là Nhãn Bảo vệ Quốc tế (International Protection Marking), Tiêu chuẩn IEC 60529 dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của lớp vỏ bảo vệ hoặc tủ điện. Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế là cơ quan ban hành tiêu chuẩn này.
Tiêu chuẩn được tạo ra nhằm cung cấp cho người sử dụng thông tin rõ ràng hơn thay vì những thuật ngữ quảng cáo mơ hồ như chống nước. Các ký số chỉ ra các tiêu chuẩn mà sản phẩm đạt được (chi tiết tại bảng ở dưới). Nếu có một tiêu chí bảo vệ nào đó không đạt được, ký số sẽ được thay bằng ký tự X.

Lấy ví dụ một ổ cắm điện được xếp loại IP22 có thể bảo vệ việc đưa ngón tay vào và sẽ không bị hư hỏng hoặc mất an toàn trong thử nghiệm khi đặt thẳng đứng hoặc gần thẳng đứng dưới dòng nước nhỏ giọt. Một ví dụ khác là điện thoại Sony Xperia Z Ultra, một trong những điện thoại di động đầu tiên được xếp hạng IP; nó được xếp hạng IP58 và được quảng cáo là “chống bụi” và có thể “nhúng dưới nước ở độ sâu 1,5~m trong vòng tối đa 30 phút”, và Đồng hồ vạn năng Fluke 27 II & 28 II, được xếp hạng IP67, cũng có khả năng chống nước và bụi cao. Thông thường, IP22 hoặc 2X là yêu cầu tối thiểu khi thiết kế các linh kiện điện trong nhà.

Chi tiết bảng mã bảo vệ IP:

Chỉ số
thứ 1
Cấp bảo vệ Chỉ số thứ 2 Cấp bảo vệ
0 Không bảo vệ. 0 Không bảo vệ.
1 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 50mm. (như va chạm không chủ ý của bàn tay…) 1 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương nhỏ giọt thẳng đứng từ trên xuống.
2 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 12.5mm. (như ngón tay…) 2 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng và góc nghiêng 15 độ so với vị trí chuẩn của nó.
3 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước >2.5mm. (như các dụng cụ, dây điện…) 3 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương thẳng đứng hoặc nước xịt vào góc nghiêng đến 60 độ, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
4 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 1mm. (như các dụng cụ & dây điện nhỏ…) 4 Chống lại sự xâm nhập của nước bắn tung tóe vào theo bất kỳ hướng nào, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
5 Không ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, nhưng sự xâm nhập của bụi cũng không đủ để can thiệp vào hoạt động đạt yêu cầu của thiết bị. 5 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập cũa nước được phun vào theo mọi hướng tương đương bằng một vòi phun 6.3mm với tốc độ dòng chảy 12.5 lít/phút tại áp suất phun 30kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
6 Hoàn toàn kín, bảo vệ chống lại hoàn toàn mọi sự tiếp xúc với bụi. 6 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập nước có áp lực mạnh hơn được phóng vào theo mọi hướng đương bằng một vòi phun 12.5mm với tốc độ dòng chảy 100 lít/phút tại áp suất phun 100kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
  N/A 7 Bảo vệ chống sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngập trong nước trong điều kiện xác định của áp suất và thời gian (độ sâu lên đến 1mét trong 30 phút).
  N/A 8 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngâm liên tục dưới nước ở các điều kiện được quyết định giữa khách hàng và nhà sản xuất.

Ngoài các chỉ số kể trên còn có IP69K là một qui định thiết bị được bảo vệ chịu nhiệt cao và áp lực nước theo qui định của tiêu chuẩn DIN40050 của Đức.
Đối với quạt, có nhiều ứng dụng yêu cầu cấp độ đặc biệt cho động cơ. Động cơ sử dụng cho quạt Fantech thường thấy là IPX4, IP44, IP54, IP55, IP56, IP65 và IP66. Trong đó, IPX4 và IP44 cho động cơ của các quạt dân dụng, lắp đặt trong nhà.

Ví dụ: Hệ thống bảo vệ IP67 của tấm pin năng lượng mặt trời canadian poly. Nó có nghĩa rằng bảo vệ sự xâm nhập của vật thể rắn Hoàn toàn kín, bảo vệ chống lại hoàn toàn mọi sự tiếp xúc với bụi. Bảo vệ chống sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngập trong nước trong điều kiện xác định của áp suất và thời gian (độ sâu lên đến 1mét trong 30 phút).

Một số thiết bị khác có ký hiệu cấp bảo vệ chống xâm nhập như IPX0, IPX1, IPX2, IPX3, IPX4, IPX5, IPX6, IPX7, IPX8. “X” ở đây được xem như là thông số lấp đầy hay có nghĩa rằng thiết bị đó được nhà sản xuất bỏ qua các tiêu chí về sự tham gia bảo vệ bụi mà chỉ xem xét đến khả năng chống nước của nó.

Rate this post
[woovn_posts_related]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.